Menu
 • Những trường hợp phải sang tên sổ đỏ

 • Có một câu hỏi là những trường hợp nào phải sang tên sổ đỏ, bố mẹ cho con, ông bà cho con cháu, thừa kế nhà đất...có phải sang tên sổ đỏ không. Ví sao người trong nhà cho, tặng vẫn phải làm sang tên sổ đỏ.  sang tên sổ đỏ, thủ tục sang tên sổ đỏ, Luật Hòa Bình (HBLaw)  hướng dẫn trình tự sang tên sổ đỏ

 • Monday, 13 November 2017, 11:08:49 PM
 • Hướng dẫn việc: Sang tên sổ đỏ, tách sổ đỏ, sang ten so do, thu tuc sang ten so do , tach so do

  Với kinh nghiệm và trình độ chuyên môn sau trong lĩnh vực tư vấn pháp luật đất đai cũng như thực hiện các thủ tục hành chính liên quan tới nhà ở - đất đai đồng thời qua thực tiễn giả quyết các cụ việc, tranh chấp liên quan tới đất đai, Luật Hòa Bình -  HBLAWS chia sẻ như sau:

  Những trường hợp bắt buộc phải sang tên sổ đỏ (sang tên trước bạ nhà đất) gồm:

  1. Bố mẹ, anh, em tặng cho nhà đất cho con, em.

  Hồ sơ sẽ bao gồm: Giấy chứng minh tài sản của bố mẹ (Sổ đỏ) + CMND + Hộ khẩu + Đăng ký kết hôn của bố mẹ. Bên người nhận là con cái thì cũng cần có CMND + Hộ khẩu. Đối với trường tặng cho nhà đất thì thuế thu nhập cá nhân sẽ được miễn nếu có căn cứ chứng minh thuộc trường hợp được miễn. Ví dụ chứng minh là tài sản duy nhất, là con ruột...Ngoài ra lệ phí trước bạ là 0,5% cũng được miễn. 

  Lưu ý: Tất cả các giấy tờ đều phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền và trong thời hạn có hiệu lực tránh trường hợp quá hạn như CMND (quá 15 năm) sẽ không thực hiện được giao dịch theo quy định.

  2. Mua, bán chuyển nhượng nhà - đất

  Đây cũng là một trường hợp rất phổ biến bởi sự biến động về công việc cũng như thay đổi môi trường sống nên dân cư thường có xu hướng thay đổi nơi ở hoặc di chuyển chỗ ở do các điều kiện khác.

  Hồ sơ mua bán, chuyển nhượng và đăng ký sang tên sổ đỏ trường hơp này cũng sẽ tiến hành theo các thủ tục chung trừ các trường hợp cá biệt, riêng lẻ thì cần lưu ý. Ví dụ như mua bán nhà đối với một bên có người đã chết (nhưng tên vẫn ghi trên sổ đỏ) hoặc mua bán mà bên bán đang có một trong hai người hoặc cả hai người đang ở nước ngoài, hoặc mua bán mà có một thành viên bên bán chưa đủ tuổi thành niên...;

  3. Thừa kế nhà đất

  Ngoài mua, bán, tặng cho thì thừa kế quyền sử dụng đất, gắn liền với nhà ở cũng là trường hợp phải tiến hành thủ tục sang tên sổ đỏ. Đây là trường hợp người còn sống thực hiện ý nguyện của người để lại tài sản (đã chết) về việc chuyển dịch tài sản từ người chết sang người sống theo di chúc hoặc thực hiện theo quy định của pháp luật trong trường hợp không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp.

  4. Trao đổi bất đông sản

  Các bên trao đổi nhà ở, đất đai cũng cần phải lập thành văn bản có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền và đăng ký sang tên chính chủ.

  5. Các trường hợp khác theo quy định như: Sang tên theo bản án, quyết định có hiệu lực của pháp luật, sang tên do thế chấp (không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ)...

  Dịch vụ của Luật Hòa Bình - HBLAWS

  - Tư vấn pháp luật nhà đất;

  - Thực hiện các dịch vụ liên quan tới nhà đất;

  - Nhận làm sang tên sổ đỏ chính chủ;

  - Nhận làm sổ đỏ lần đầu;

  - Tư vấn pháp luật di chúc, thừa kế nhà đất....

   

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HÒA BÌNH
  Trụ sở chính: Số 09 Lê Văn Lương, Hà Đông, Hà Nội
  Điện thoại: 04 6292 4060 Hot-line: 0936 171 023 

  Văn phòng tại TP Hồ Chí Minh: 68/240 đường Trần Quang Khải, phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

  Điện thoại: 04 6292 4060 Hot-line: 0936 171 023 
  Email: luathoabinh.com@gmail.com

  Website: luathoabinh.com 

   

   

hanu

vinaphone

toyota

viettel

honda

Copyright © 2015 Designed & Developed by CTS Group®